Bài viết nổi bật

Khóm phụng Tiền Giang – loại dứa độc đáo được nhiều người săn tìm dịp Tết

Khóm (thơm, dứa) vốn là một trong những loại cây trồng chủ lực và đặc sản nổi tiếng của tỉnh Tiền Giang. Ngoài loại khóm thông thường còn có loại khóm phụng độc đáo được nhiều người thành phố săn tìm chưng trong mâm ngũ quả ngày Tết. Vậy khóm phụng là loại khóm ra sao mời bạn cùng Hương Sắc Miền Tây khám phá.

Trái khóm phụng Tiền Giang

Khóm phụng có đặc điểm độc đáo ra sao?

Khóm phụng là một loại cây được trồng trên vùng đất phèn Tân Phước- Tiền Giang. Khóm phụng rất khó trồng và chăm sóc, chỉ thu hoạch được 1 lần duy nhất trong năm. Khóm phụng có màu đỏ tươi sáng cùng hình dáng như chim phụng vô cùng bắt mắt được dùng trưng bày trong mâm ngũ quả ngày tết. Người ta còn gọi loại khóm này bằng tên gọi là khóm đầu lân, khóm long phụng…

Ngoài màu sắc đỏ rực rỡ, hình dáng xòe đẹp như dáng phụng loài khóm này còn đặc biệt với những trái khóm con mọc đều quanh trái. Điều này khiến khóm phụng gây chú ý hơn, vì theo phong thủy đặc điểm này thể hiện sự đâm chòi nảy lộc phát triển đầu năm. 

Những trái con tượng trưng sự đâm chồi nảy lộc

Khóm phụng trồng ở đâu?

Hiện nay Tân Phước, Tiền Giang là địa phương trồng khóm phụng nhiều nhất. Tuy nhiên so với diện tích trồng khóm thường thì khóm phụng chiếm tỉ lệ thấp. Vì để trồng và chăm sóc được loại khóm độc đáo này đòi hỏi nhiều thời gian, và công chăm sóc hơn rất nhiều lần loại khóm thông thường.

Theo số liệu thống kê của tỉnh, trên địa bàn huyện Tân Phước, khóm phụng được trồng nhiều nhất tại xã Thạnh Mỹ, có khoảng 25 hộ trồng với tổng diện tích trên 1ha. Tuy diện tích không nhiều nhưng giá trị kinh tế của loại cây này mang lại rất cao giúp nhiều nông dân nơi đây có thêm thu nhập trong dịp tết đến.

Tiền Giang là nơi trồng dứa phụng nhiều nhất

Trồng và chăm sóc khóm phụng – quá trình đầy kỳ công

Để được hình dáng đẹp, độc đáo như ý muốn người nông dân trồng khóm phải qua quy trình trồng và chăm sóc vô cùng kỳ công.

Muốn có dứa phụng (khóm phụng) bán vào đúng dịp Tết, khoảng tháng 2 Âm lịch, một số nhà vườn trong Tiền Giang bắt đầu xuống giống, đến đầu tháng 9 Âm lịch các chủ vườn bắt đầu xử lý để dứa ra hoa, bằng cách dùng khí đá hòa tan với nước tưới cho dứa ra trái. Người trồng cũng phải tưới nước đầy đủ, phun xịt các loại phân thuốc để rệp sáp không kịp tấn công. Đặc biệt, khi thời tiết nắng nhiều, ban ngày phải che trái để dứa không bị nám trái”

Để được trái khóm đạt yêu cầu đòi hỏi quá trình ký công

Bên cạnh đó cây khóm phụng trồng 2 năm mới có thể xử lý cho trái 1 lần và chỉ có 1 trái duy nhất. Trồng khóm phụng không đòi hỏi nhiều kỹ thuật phức tạp, nhưng khó xử lý hình dạng trái như mong muốn. Mô hình trồng khóm phụng mang thu nhập cao cho người dân tuy nhiên còn điểm khó là thời gian trồng lâu và chỉ ra 1 lần trái cũng chính vì vậy mà giá khóm phụng khá cao. Hội nông dân luôn khuyến cáo bà con mình nên trồng loại nào phù hợp với điều kiện từng gia đình để có thu nhập ổn định. Vì lý do đó, tuy loài khóm độc lạ này tuy được giá nhưng diện tích trồng còn ít. 

Diện tích trồng loại khóm này còn ít

Giá khóm phụng

Tùy theo tỉ lệ phụng đẹp và ra con ít hay nhiều mà giá cũng cao thấp khác nhau. Nếu trái đẹp đạt chuẩn được bán lẻ với giá từ 200 -300 ngàn đồng/trái. Ngoài bán trái thành phẩm người trồng còn bán cây con với giá trên dưới 10 ngàn đồng/cây.

Giá khoảng 200 – 300k/trái

Ý nghĩa của khóm phụng (dứa phụng) trong mâm ngũ quả ngày Tết

Dứa phụng – thơm phụng với vẻ đẹp độc đáo về hình dáng như đuôi loài chim phụng nên có ý nghĩa biểu trưng cho đức hạnh và vẻ duyên dáng, thanh nhã, đồng thời cũng biểu thị cho sự hòa hợp âm dương. Tô điểm thêm là sắc đỏ rực rỡ tượng trưng cho sự may mắn, giàu sang, phú quý giúp loại trái này trở thành loại quả hiếm có, khó tìm chưng trong mâm ngũ quả.

Dứa phung rất ý nghĩa khi chưng Tết

Bên cạnh đó dứa phụng không có bất kỳ chất bảo quản hay hóa chất độc hại nào và giữ được trong thời gian rất lâu mà không bị hư hỏng. Việc giữ cho mâm ngũ quả, những loại cây trái trưng bày, trang trí trong ngày tết luôn tươi tốt có ý nghĩa như một sự khởi đầu thuận lợi, suôn sẻ ngay từ đầu năm!

Theo đó đúng như tên gọi, hình dáng và màu sắc tươi sáng của mình, người dân quan điểm quả dứa phụng này mang ý nghĩa của sự may mắn, sung túc, sang trọng – từ đó được nhiều người từ khắp nơi săn tìm chưng trong mâm ngũ quả ngày Tết.

Hình dáng và màu sắc là yếu tố giúp dứa phụng được săn tìm trong ngày Tết

Nếu bạn cũng quan tâm hãy liên hệ SDT 0989090395 để được tư vấn. 

Phan Thùy Linh 

Bài viết liên quan:

Mời bạn theo dõi Fanpage: Hương Sắc Miền Tây

1 bình luận
  1. Độc đáo.

Bình luận của bạn