Ẩm thực

Tân Phước đất chua mà ngọt vì có kẹo khóm hương quê

Kẹo khóm Tân Phước hay còn có tên gọi khác là mứt khóm, được chế biến từ loại trái chủ lực trên vùng đất phèn chua Tân Phước – Tiền Giang. Hiện kẹo khóm Tân Phước là một trong những đặc sản nổi tiếng thơm ngon, mang tính chất làng nghề của tỉnh Tiền Giang nói chung, của huyện Tân Phước nói riêng. 

Những trái khóm Tân Phước làm nên kẹo khóm đặc sản

Kẹo khóm ra đời đầu tiên với những mục đích hết sức bình dị và yêu thương. Người ta chỉ làm ra để tránh lãng phí những trái khóm tươi không bán hết, để có cái bánh cái kẹo cho lũ trẻ ăn vặt, cho người lớn uống trà nhâm nhi, để thêm vào đĩa mứt ngày Tết một món kẹo ngọt ngào chiêu đãi khách đến chơi. 

Kẹo khóm Tân Phước

Kẹo khóm chỉ được chế biến từ các nguyên liệu vô cùng thân quen bao gồm trái khóm, đậu phộng, mè, nước cốt dừa, vỏ trái tắc, gừng, đường… hay một số nguyên liệu thêm bớt khác tùy khẩu vị người ăn. Sau cùng kẹo khóm mang hương vị chua chua, ngọt ngọt đi cùng vị thơm béo của đậu phộng, mè, vỏ tắc, thêm chút vị the the của gừng, nhưng vẫn phảng phất hương thơm của khóm chín tạo nên một cảm giác lạ miệng cứ muốn ăn hoài – ngọt ngào và ấm áp.

Ổ mứt khóm (kẹo khóm) lúc chưa cắt thành viên

Như những gì tự nhiên nhất, tất cả được lan tỏa dần, nhà nhà đều thích ăn – đều biết làm kẹo khóm. Từ một món ăn chơi, người dân trong vùng mới làm nhiều hơn làm quà biếu tặng bà con họ hàng xa về chơi hay cho con cái mang đi Sài Gòn cho bạn bè cùng ăn như một món quà quê đặc sản. Khi phổ biến hơn, người dân làm nhiều hơn, bày bán trước nhà, bán cho người quen, hay trong những con chợ nhỏ. Vậy mà những viên kẹo khóm trở thành đặc sản một vùng lúc nào chẳng hay biết. 

Kẹo khóm trở thành đặc sản quen thuộc, nhà nào cũng biết làm

Đất chua mà ngọt là đất Tân Phước Tiền Giang. Có dịp về ngang qua vùng Tân Phước bạn nhớ đừng bỏ lỡ dịp được thưởng thức hương vị ngọt lành từ những trái khóm tươi ngọt mát cùng đặc sản kẹo khóm Tân Phước mới trọn vẹn à nghen.

Phan Thùy Linh 

Mời bạn theo dõi Fanpage: Hương Sắc Miền Tây

XEM THÊM: