Ẩm thực

Bánh xèo miền Tây ngày mùng 5 tháng 5

Về miền Tây dịp Tết nửa năm, hầu như  ghé qua nhà nào ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh  những đĩa bánh xèo vàng rực được bày cúng trên bàn thờ tổ tiên. Chẳng ai hiểu được lý do vì sao, ở miền Tây cứ mùng 5 tháng 5 là có bánh xèo.

Tôi nghĩ rằng họ đồng cảm nghĩ với nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, trích trong Bánh trái mùa xưa:  “Cực mà vui. Chỉ là không biết giải thích làm sao với người khác niềm vui sướng khi lấy từ khuôn chảo nóng rực ra những cái bánh thơm lừng, ngui ngút khói…” Nên cứ được dịp là tụ họp nhau đổ bánh xèo!

Được dịp là người miền Tây tụ họp nhau đổ bánh xèo

Đổ bánh xèo ngày Tết nửa năm

Ngày xưa, mỗi dịp đỗ bánh xèo, các bà các mẹ quay quần lại trên một bộ vạt lớn. Mỗi người một tay, xay bột, trộn bột, làm nhưn bánh, lặt rau… Nhìn cái bánh xèo làm ra có vẻ đơn giản, nhưng muốn ngon cực kỳ tốn công chuẩn bị. Từ khâu xay bột, trộn bột sao cho khéo, đến việc làm nhưn bánh, hái rau, mần nước mắm…

Muốn làm bánh xèo, phải lựa trước gạo ngon để chuẩn bị xay bột. Gạo hơi cũ, được xem là gạo ngon để làm bột bánh xèo, vì gạo mới thường làm bánh bị nhão, không ngon. Lựa được gạo thì phải ngâm gạo trước một đêm. Hôm sau mới lấy gạo xay bằng cối đá. Bột xay rồi được bồng lại trong bao (bồng bột), đặt trong thau, dằn bên trên mấy tấm thớt nặng để ra cho hết nước, trước khi lấy ra quậy thành bột bánh- công đoạn này mất cả ngày. Tiếp theo phải nạo dừa, vắt nước cốt, xắt hành… chuẩn bị bột nghệ để trộn bột. Bột trộn ngon phải đủ độ béo, độ mặn ngọt, bột không nhão, không khô.

Cối xay bột làm bánh

Nhưn bánh xèo: nhưng bánh xèo được làm tùy vào đặc sản địa phương, hay sở thích. Có bánh xèo nhưn tép đồng, bánh xèo nhưn vịt xiêm, bánh xèo củ hủ dừa, hay tôm thịt….

Nước mắm ăn bánh xèo miền Tây phải là nước mắm tỏi ớt chua chua ngọt ngọt. Thì ăn mới đúng vị bánh xèo miền Tây.

Cuối cùng, đặc biệt nhất là rau ăn với bánh xèo miền Tây. Nó bao gồm vô số loại rau sống dễ dàng hái được ngay sau vườn. Một số loại rau đặc sản ăn cùng bánh xèo miền Tây như: lá cách, đọt xoài non, các loại rau rừng như đọt bứa, đọt muối, đọt dâu rừng, xung rừng, bằng lăng rừng, bơ, sộp,…Chỗ nào có rau nào thì dùng rau nấy….

Nước mắm chua ngọt với rau sống ăn bánh xèo cũng là yếu tố quan trọng để ăn bánh xèo ngon

Nhớ hình ảnh bánh xèo miền Tây đầy hào sảng

Ngày nay công đoạn làm bánh xèo đã đỡ vất vả hơn nhiều nhờ có bột pha sẵn, có chảo chống dính chiên bánh vừa dễ vừa nhanh. Nhưng người ta thì rất thèm và nhớ hình ảnh cái bánh xèo đổ bằng cái chảo to tướng rộng vành. Cái chảo đòi hỏi người đổ bánh phải hết sức khéo tay mới không làm bể bánh.

Bánh xèo miền Tây mộc mạc nhưng đầy hảo sảng

Hình ảnh bánh xèo miền Tây vừa to, vừa đầy ấp nhưn bánh như nét đẹp của sự hào sảng trong tính cách Người miền Tây.

Về  miền Tây, bạn nhất định phải thưởng thức qua hương vị bánh xèo miền Tây mới trọn vẹn. Và nếu có dịp, nhớ về thăm miền Tây ngày mùng 5 tháng 5 – ăn bánh xèo đặc sản…

Phan Thùy Linh  (Nắng)

Mời bạn theo dõi Fanpage: Hương Sắc Miền Tây

XEM THÊM: