Du lịch

Về An Giang mùa nước nổi, nao lòng ngắm đồng thốt nốt ngút tận chân trời

An Giang xứ sở của những cánh đồng thốt nốt ngút tận chân trời, những cánh đồng thốt nốt này đẹp nhất mùa con nước nổi về. Những hàng cây thốt nốt thẳng đứng, vươn mình trước những cánh đồng ngập nước mênh mông. Là khung cảnh bình yên, thơ mộng, làm xao lòng bất kỳ ai ghé về thăm.

Cây thốt nốt hình ảnh gắn liền với cuộc sống người An Giang

Nhắc đến cây thốt nốt người ta nghĩ ngay phải về An Giang nơi mệnh danh là xứ sở của những cánh đồng thốt nốt. Cây thốt nốt gắn liền với đời sống sinh hoạt của người An Giang từ bao đời nay. Cây thốt nhiều nhất, nổi tiếng nhất ở vùng Thất Sơn (hay còn gọi là vùng Bảy Núi) thuộc địa phận huyện Tri Tôn và huyện Tịnh Biên của tỉnh An Giang. Vì thế, nơi đây được xem là “xứ sở của thốt nốt An Giang”.

An Giang – xứ sở của những cánh đồng thốt nốt

Thốt nốt gắn liền với đời sống người dân nơi đây. Lá cây thốt nốt có thể dùng lợp nhà hay làm chất đốt. Thân cây thốt nốt có thể dùng làm cột nhà, bàn ghế đều được. Đặc biệt trái thốt nốt là nguyên liệu làm nên nhiều món ăn đặc sản, dân dã là đặc sản xứ An Giang. Nổi tiếng là cơm lấy từ trái thốt nốt, nước thốt nốt tươi ngọt mát, đường tán thốt nốt, chè thốt nốt nốt, hay bánh gói, bánh bò…

Hình ảnh cây thốt nốt gắn liền với đời sống người An Giang

Những cánh đồng thốt nốt đẹp nhất mùa nước nổi

Mùa nước nổi Tịnh Biên, Tri Tôn An Giang bắt đầu vào khoảng tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Vào mùa này, những cánh đồng thốt nốt trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều du khách và các nhiếp ảnh gia về sáng tác ảnh.

Đồng thốt nốt An Giang mùa nước nổi là nguồn cảm hứng cho nhiều nhiếp ảnh gia về sáng tác ảnh

Đến Tri Tôn, hay Tịnh Biên An Giang mùa nước nổi, bạn có thể nhanh chóng bắt gặp hình ảnh những cây thốt nốt đứng vươn mình mạnh mẽ từ xa. Những hàng cây cao ngút ngàn, cao tận 30m, có cây thẳng tấp, có cây uống cong độc đáo, soi bóng mặt nước tạo nên hình ảnh tuyệt đẹp như bức tranh thơ mộng.

Hình ảnh cây thốt nốt in bóng trên mặt nước mênh mông đầy thơ mộng

Nếu về khám phá đồng thốt nốt Tịnh Biên mùa nước nổi bạn nhất định phải ghé qua “hàng thốt nốt huyền thoại” nổi tiếng nằm phía phía sau ngôi chùa Khmer có tên gọi “Sà-Đách-Tót”. Ở đó có cây thốt nốt sinh đôi tuyệt đẹp, nổi tiếng. Nơi đây đã cho ra đời nhiều bức ảnh đẹp, đoạt giải tại nhiều cuộc thi ảnh, nên dần dà nó vô tình được mệnh danh là những hàng thốt nốt huyền thoại xứ An Giang.

Cây thốt nốt sinh đôi huyền thoại nổi tiếng ở Tịnh Biên

Không chỉ đến để ngắm hình ảnh những hàng thốt nốt bình yên, đến đây mùa nước nổi trên những cánh đồng thốt nốt, bạn còn có thể ghi lại hình ảnh những ngư dân trên đồng. Đó là hình ảnh quăng chày bắt cá, cười đùa ca hát rộn ràng trên sông. Hay hình ảnh người dân trèo cây hái trái thốt nốt.

Quăng chài bắt cá mùa nước nổi
Trèo cây hái trái thốt nốt
Trèo cây hái trái thốt nốt

Ngoài ra đến đây, bạn còn có dịp bắt gặp hình ảnh đẹp dân dã, bình yên, của người nông dân gánh rơm, gặt lúa, cuốc đất làm đồng trên những cánh ruộng lúa xanh mát, mênh mông. Những cánh đồng trở nên thơ mộng hơn khi được lồng ghép với những hàng cây thốt nốt xa xa, cao ngút ngàn.

Những hình ảnh đẹp bình dị của người dân cuốc đất, gặt lúa, gánh rơm trên ruộng

Bạn đừng quên thưởng thức ly thốt nốt mát lạnh ngọt lịm, làm xua đi những mệt nhọc trong hành trình phám phá. Bức tranh vùng sông nước trên đồng thốt nốt cũng trở nên huyền ảo hơn khi được ghi lại vào lúc bình minh hay hoàng hôn.

Về An Giang đừng quên thưởng thức ly nước thốt nốt tươi
Đồng thốt nốt đẹp huyền ảo lúc hoàng hôn

Đặc biệt, nếu ghé Tịnh Biên mùa nước nổi bạn còn có thể tham quan lễ hội đua bò nổi tiếng vùng Bảy Núi. Đây là lễ hội nhận dịp Tết Dolta của người Khmer (cuối tháng 8 đầu tháng 9 Âm lịch), thu hút rất đông du khách.

Lễ hội đua bò nổi tiếng vùng Bảy Núi

Thế đó, ai cũng bảo, miền Tây sông nước đẹp nhất mùa nước nổi. Xứ sở cây thốt nốt An Giang cũng thế. Về đây mùa nước nổi, không chỉ để khám phá những nét của những hàng cây thốt nốt, du khách còn có thể tham qua nhiều địa điểm du lịch khác như chợ nổi Long Xuyên, miếu bà Chúa Xứ – Châu Đốc, “vương quốc mắm” ở chợ Châu Đốc, rừng tràm Trà Sư – Tịnh Biên hay cánh đồng Tà Pạ, núi Cô Tô ở huyện Tri Tôn. Mùa nước nổi An Giang cũng mang nhiều trù phú của cá tôm, đặc sản theo con nước nổi phù sa tràn về. Là dịp lý tưởng để đến tham quan và thưởng thức đặc sản mùa nước nổi.

Tổng hợp

XEM THÊM:

Chuyên mục: Văn hóa Miền Tây

Theo dõi Fanpage: Hương Sắc Miền Tây