Bài viết nổi bật

Túi cỏ bàng từ quê lên phố

Ở miền Tây thời xưa, cái túi cỏ bàng chỉ để các bà các mẹ đi chợ, để học trò làm cái cặp cắp sách đến trường, để người nông dân xách đi làm đồng… Hồi ấy, nó chỉ là cái túi nhà quê – nhà nào cũng có, nhà nào cũng dùng. Còn ngày nay, chiếc túi cỏ bàng đã và đang được đưa ra nước ngoài, được nhiều người dân thành phố thích dùng vì sự dễ thương, và thân thiện môi trường.

Túi cỏ bàng

Có chiếc túi cỏ từ quê lên phố

Tôi đã từng chẳng để tâm tới những chiếc túi cỏ bàng, vì có đứa trẻ quê nào mà chẳng mê một cái túi “mô đen” hàng hiệu giống người Sài Gòn hiện đại hay dùng.  Những người dân quê đương nhiên cũng thấy giỏ bàng trở nên bình thường, chuyển qua dùng giỏ xách nhựa cho tiện lợi, cái túi cỏ bàng trở thành vật dụng lỗi thời chỉ dùng hàng mấy chục năm trước.

Giỏ bàng xưa kia chỉ là vật dụng của người quê

Vì xí nghiệp đô thị hóa nông thôn mọc lên, lớp lớp người trẻ không ra phố thì cũng chọn vào công ty xí nghiệp để ổn định cuộc sống. Những cái giỏ xách cỏ bàng chỉ còn được các bà, các dì các mẹ làm ra chỉ để kiếm thêm thu nhập lúc nhàn rỗi. Hầu hết những chiếc giỏ bàng được tiêu thụ ra thị trường với mức giá rẻ bèo so với sự kỳ công của người làm ra. Chỉ được ứng dụng vào việc làm “giỏ xách gà” là nhiều. Đó là sự thật đau lòng, khi trưởng thành, tôi mới nhận ra, và bắt đầu thương yêu trân trọng – cũng là lúc nghề cỏ bàng mai một nhiều đi.

Nghề từ cây cỏ bàng đang dần mai một

Nhưng đáng mừng khi vài ba năm gần đây, trước sự báo động của ô nhiễm môi trường, người ta quan tâm nhiều hơn đến việc sử dụng những vật dụng thiên nhiên thân thiện môi trường. Chiếc giỏ cỏ bàng được đặt hàng với nhiều kích cỡ, kiểu dáng hơn, để thay cho những chiếc giỏ nhựa đi chợ. Có một vài dự án đã và đang làm tốt việc gìn giữ sản phẩm từ cỏ bàng. 

Túi cỏ bàng nay được dùng làm chiếc túi đi biển cực kỳ thời trang

Hình ảnh túi cỏ bàng nơi phố thị

Có lúc tôi bắt gặp chị khách hàng ghé shop rượu vang cầm chiếc túi cỏ bàng trông rất đáng yêu, thời thượng chứ chẳng hề quê mùa. Tự nhiên tôi thấy ấm lòng.

Vài lần lướt Facebook, tôi cũng bắt gặp hình ảnh nhiều anh chị nghệ sĩ cầm chiếc túi cỏ bàng không chỉ để diễn xuất mà để tung tăng dưới tà áo dài, áo bà ba dạo phố – nhất là dịp Tết đến xuân về. Tôi thấy tự hào.

Diễn viên Ngân Khánh xinh tươi cùng túi cỏ bàng (Ảnh: Facebook DV Ngân Khánh)

Vui nữa là bắt gặp ở những khu du lịch resort sang trọng người ta cũng bày bán những sản phẩm từ cỏ bàng làm quà lưu niệm cho khách du lịch…

Thay vì hồi còn nhỏ, chê cái túi cỏ bàng quê mùa, chỉ mê lớn lên được xài túi hàng hiệu thì giờ tôi tự tin xách chiếc túi cỏ bàng của mẹ đương cho mình đến khắp nơi du lịch. Chẳng ngại xách chiếc túi cỏ tung tăng khắp phố xá Sài Gòn, chẳng ngại xách chiếc túi cỏ lên máy bay, chẳng ngại mang nó vào resort 5 sao. Có đi mới biết, đi đến đâu người ta cũng ngước nhìn chiếc túi cỏ mình đang xách một cái – chiếc túi cỏ tưởng đâu quê mùa lại nhận được nhiều lời khen ngợi của người xa lạ có người nước ngoài, lẫn người Việt.

Túi bàng ngày nay từ quê lên phố, thành chiếc túi thời thượng đi đến các resort 5 sao

Mỗi lần ai hỏi về – tôi cũng hào hứng kể lại niềm yêu cỏ bàng một cách đầy tự hào và phấn khích. Nếu bạn muốn nghe nhiều hơn, muốn có một chiếc túi cỏ bàng phiên bản handmade limited hãy nhắn tin cho tôi nhé! Tôi là con nhà nghề đấy 🙂

Cỏ Bàng story, to be continued…

Phan Thùy Linh  (Nắng)

XEM THÊM:

Cây cỏ bàng và nghề từ cây cỏ bàng

Nghề nhổ bàng theo lời kể của những lão nông xưa

Mời bạn theo dõi Fanpage: Hương Sắc Miền Tây