Ẩm thực

Sài Gòn mùa giãn cách: ngồi nhớ nồi cá đồng kho tiêu của nội

Hôm nay lại một ngày mệt thật mệt, tôi vừa làm xong công việc ở công ty và thêm vài việc freelance nữa, đuối quá chừng, thả lưng nằm xuống nệm như thể người không trọng lực,  tự nhiên nghe thoang thoảng mùi cá kho tiêu, hình như nhà chị hàng xóm đang nấu món gì ngon lắm, làm tôi nhớ quá cái hương vị ở quê nhà, lúc tôi còn học cấp 2 cấp 3, còn tí ta tí tửng chứ không đăm chiêu như bây giờ. Cái vị quê nhà mà tôi vừa nói không đâu khác là cái nồi cá đồng qua những món ăn nội nấu. Ta nói chớ mỗi lần đi học về, chưa kịp tới nhà là đã biết hôm nay nội nấu món gì rồi, vì món gì của nội cũng thơm, cũng ngon, cũng ngất ngây một cách lạ lùng. Mùa này Sài Gòn trong đợt giãn cách xã hội covid, khiến những đứa con miền Tây xa quê như mình lại càng bồi hồi thương nhớ hương vị quê nhà

Ở Sài Gòn nhớ những nồi cá kho của nội

Cá bóng đồng kho nước cốt dừa

Cái món cá bóng sao kho nước cốt dừa là món mà tui khoái nhứt nha. Có những hôm trời nắng chang chang, đầu đội cái nón lá bị rách quanh rìa mép, tôi cỡi trần và xách theo cái xô đi ra ruộng để bắt cá bóng sao, mà cá này sống trong hang, nên bữa nào tháo cống xả nước mới bắt được nó. Ta nói cái cảnh hì hụp giữa trời nắng, tay thọt xuống miệng hang, tay tìm hang thông để chặn bắt cho được những con cá nó vui chưa từng thấy. Giờ ngồi viết bài đến đây tưởng tượng lại thì cảm giác ấy vẫn còn nguyên vẹn, chưa sứt mẻ một miếng  xíu xiu nào cả. Mà mọi người biết sao gọi nó là cá bóng sao không? Thật ra nó thuộc họ cá thồi lồi, mà trên lưng có những chấm trắng trắng xanh xanh như mây ngôi sao nên người ta gọi vậy. Cũng có những hôm rũ thằng nhóc nhà hàng xóm rong rong giữa mấy mương dừa, xách theo cái nạn ná, thấy con cá bóng sao nào bự bự là bắn, xỏ xâu đem về. Chiến công lần nào cũng vậy, tại hạ đã ra tay thì không thể ít, tui với thằng nhóc đi bắn cá bằng nạn ná với đạn đất vò vậy thôi chớ hôm nào cũng cả xâu thiệt bự, dư sức để nấu một nồi canh ngọt và cái món ruột – cá bóng sao kho nước dừa của tui nữa đấy.

Cá bóng kho nước dừa. (Hình ảnh: Google)

Cá rô đồng kho tiêu

Một món cá đồng mà nữa mà tui chắc chắn ai không ăn thì phí cuộc đời, nói cho quá vậy chớ nó là món cá rô đồng kho khô tiêu. Mọi người biết sao không, cá rô đồng nó khác với cá rô nuôi mà người ta bán ngoài chợ ở chỗ thịt nó chắc hơn, nó nhỏ nhưng thơm hơn. Cái thứ cá này mà đem vào một cái nồi sành hay nồi đất, khô tiêu, cho thêm tí hành tím mà ăn với nước cơm nữa thì không còn thứ cao lương mỹ vị nào trên đời có thể so sánh. Bây giờ thì nấu cơm điện hết rồi chớ hồi tui còn nhỏ nhỏ nhà tui nấu cơm củi không hà. Nên tui được “một nửa thời tuổi thơ” thưởng thức cái món này. Bây giờ mặc dù không có nước cơm ăn kèm nhưng món này vẫn ngon số dách. Nhất là khi đi học về mệt mệt, từ ngoài cổng đã nghe mùi cá kho thơm nứt mũi, làm cái bụng nó càng đói cồn cào phải cong dò chạy vào nhà bóng một miếng hành hay miếng thịt cá ăn vụn mới chịu đi cất cặp.

Cá rô đồng kho tiêu kiểu miền Tây cực kỳ gây “tốn cơm”. (Hình ảnh: Mai Hoang)

Bắt cá đồng

Mà không biết có ai đang xem bài viết này là người Miền Tây không ta. Ở dưới Miền Tây quê cuả tui bà con thường hay có những cái nò, cái đó, cái lợp để chặn bắt cá ở miệng cống hay ngay đường nước ra vào ruộng.  Tui còn nhớ những buổi sáng khi nước ròng rút xuống làm tôm cá theo đường nước từ trong ruộng chạy ra, đến cái nò thì bị kẹt lại, tui xác cái thùng ra để đổ nò, ta nói hôm nào mà rút cái nò từ dưới nước lên nặng trịch là coi như bữa đó trúng mánh. Có bữa cũng chạy nò được cả ký tôm trồi mấy con cá bự, có hôm có cả cua nữa. Đừng nói là một nồi canh chua to năm sáu người ăn với bông điên điển vàng ươm, mà có kho thêm nồi cá kho tiêu, hay làm thêm món cá chiên xù thì cũng không hết mớ tôm cá dưới nò chạy được. Phải rọng lại bớt để mai ăn tiếp.

Cá đồng miền Tây ngày nay tuy vẫn còn nhưng không còn trù phú như xưa

Ngoài những món tui vừa kể ra các bạn còn biết món gì ngon nữa hôn, để tui bật mí nha, đó là món cá kho khô với dừa cứng cại. Món này cũng là một món chưa ăn thì phí đời, hihi. Cái mớ tôm cá chạy nò này mà làm sạch, mỗi cái lấy một ít đem kho, tìm trái dừa cứng cái, lấy nước để kho ca còn căm

Content by Hâmm –  biên tập và © bởi Hương Sắc Miền Tây.

Mời bạn theo dõi Fanpage: Hương Sắc Miền Tây

XEM THÊM: