Ẩm thực

Thương nhớ rau đồng miền Tây

Rau đồng miền Tây là những loài rau thương nhớ, ai từng ăn rồi sẽ chẳng thể quên…Ai đã lâu không về thì bồi hồi trong dạ mỗi khi nghe, khi đọc ở đâu đó về những món ăn với rau đồng dân dã thắm đượm tình hương quê.

THƯƠNG NHỚ RAU ĐỒNG MIỀN TÂY

Rau đồng miền Tây

Nhắc đến miền Tây ai cũng nhanh chóng nghĩ rằng miền Tây có nhiều loại rau đồng đặc biệt lắm. Món ăn miền Tây hầu hết món nào cũng ăn với thật nhiều rau. Nào là mắm kho ăn cùng hẹ nước hay bông súng mọc đồng.

Món canh chua nấu bằng nhiều loại rau đồng quen thuộc như:  lục bình, bông súng, điên điển.

Lại không thể quên kể đến gỏi gà ngó sen, hay món bánh xèo miền Tây đặc trưng với rỗ rau đầy ấp các loại rau, lá như lá cách, đọt xoài. Còn  rau đắng, càng cua, rau nhút, và nhiều nhiều những loại rau đồng miền Tây khó lòng kể hết.

Canh chua bông điên điển

Người miền tây nào cũng vậy, dù họ vẫn đang sống ở quê nhà hay nơi phố thị thì sâu trong ký ức họ, luôn có những hồi ức đẹp đẽ gắn liền với những món ăn dân dã đậm đà hương vị rau đồng miền Tây.

Tôi nhớ, ngay từ nhỏ tôi đã thích và ăn rất nhiều rau trong mỗi bữa cơm…Những mâm cơm tôi nhớ thịt cá thì ít, nhưng rau trái thì nhiều. Có khi là chuối chát chấm với cá kho, khi thì đọt choại luộc ăn cùng cá đồng chiêng chấm nước mắm. Đặc biệt không quên được hương vị đậm đà, thơm phức của nồi mắm kho ăn kèm rổ rau đồng đầy nhóc. Rau ăn với mắm kho thường không thiếu bông sung đồng, lá hẹ nước mơn mởn giòn tan, hay đọt kèo nèo non hấp dẫn.

Hái bông súng đồng

Một món ăn mang nét đặc trưng chỉ có ở miền Tây nữa là món canh chua đúng kiểu “miền Tây” : vị chua chua ngọt ngọt chỉ riêng canh chua miền Tây mới có. Nồi canh chua đậm đà, đầy ắp bao nhiêu loại rau, có khi “chỉ ăn rau là đã no rồi”!

Rồi còn cả những cái bánh xèo to, ăn kèm với biết bao nhiêu loại rau mà chỉ quanh đi quẩn lại vài vòng quanh vườn nhà là đã có ngay rổ rau đầy.

Bánh xèo rau đồng miền Tây

Rau đồng miền Tây là những loài rau thương nhớ

Rau đồng miền Tây là những loài rau thương nhớ, ai từng ăn rồi sẽ chẳng thể quên…Ai đã lâu không về thì bồi hồi trong dạ mỗi khi nghe, khi đọc ở đâu đó về những món ăn với rau đồng đậm tình hương quê…

Rau đồng miền Tây sống hòa mình với thiên nhiên, có sức sống mãnh liệt, tự sinh ra và lớn lên hiên ngang từ đời này qua đời khác, nuôi bao thế hệ lớn lên.

Hồi nhỏ (chừng 10 tuổi), tôi đã thường một một mình cầm rỗ men sâu vào những đám rau choại bên kia sông nhà mình, hái về những rỗ rau đầy nhóc, theo cùng là những nấm trái nhãn lồng cầm không hết om tay…Tôi còn hay bơi xuồng dọc bờ sông hái bông sung trong những bữa cơm mắm kho. Có hôm thì theo ông nội, dăn lưới, thăm câu rồi tiện tay nhổ bông súng bỏ lên lên mui xuồng.  Đến khi thả hết lưới, thăm đủ mấy cây cần câu thì cũng là lúc dưới mui xuồng có đầy bông súng tươi non.

Thương nhớ rau đồng miền Tây

Là một người miền Tây, như người nhiều người miền Tây khác tôi yêu miền Tây, yêu hương sắc miền Tây. Tôi yêu lắm những món dân dã ăn kèm với các loại rau dại mọc đồng. Nếu bạn là người nơi xa, khi ghé về miền Tây, nhất định đừng quên thưởng thức những món ăn đặc trưng với rỗ rau đồng. Để cảm nhận trọn vẹn nét đẹp ẩm thực rau đồng miền Tây!

Phan Thùy Linh  (Nắng)