Bài viết nổi bật

“Mần dần công” – nét đẹp văn hóa của người miền Tây xưa

“Mần dần công” một hình thức quen thuộc của người dân miền Tây. May mắn trong ký ức tuổi thơ của mình tôi nhiều lần được dịp biết đến kiểu làm việc trao đổi luân phiên không tính toán thiệt hơn này của những người nông dân Nam Bộ – cái nơi mà người ta hay gọi rằng: ở đó họ sống với nhau bằng cái tình.

Ở đó, người ta bao bọc lẫn nhau, dù nghèo vẫn biết sẻ chia.

Mần dần công là gì?

Mần dần công (mần vần công) thí dụ tháng này nhà tôi cất nhà, xóm giềng bà con họ hàng sẽ đến giúp. Đàn ông, trai tráng thì nào cưa cây, dựng cột, lợp lá cất nhà. Các bà các mẹ hay mấy đứa con gái thì lo phần bếp núc chuẩn bị cơm canh, trà nước cho cánh đàn ông.

Những bữa dần công, cánh đàn ông lo việc nặng, cánh phụ nữ lo bếp núc. (Ảnh: Phạm Ngôn – Zingsnew.Vn

Đâu chỉ là “dần công”, ở đó người ta góp nhặt cho nhau từng chút từ cái cây cặp vách đến tấm lá lợp nhà. Đang mần nửa chừng mà thấy thiếu cây thiếu lá, chẳng lo, có người liền sẵn sàng chạy về nhà đốn cây nhà mình đem qua góp tặng.

Mần dần công – nét đẹp nghĩa tình của người miền Tây (Ảnh: Huỳnh Tuấn Kiệt)

Người ta đến giúp nhau thôi, chiều xong việc ngồi quay quần cùng nhau lai rai vài xị rượu với nồi cháo cá nóng hổi hay con gà vườn trộn gỏi xé phay. Không ai lấy của nhau một đồng một cắc nào. Rồi tháng sau, hoặc năm sau, nếu có gia đình nào trong xóm, trong họ cất nhà, sửa nhà thì gia đình mình lại đi phụ lại. Cứ xoay vòng, hôm nay người này làm cho người kia, thì hôm khác người kia làm lại cho người này.

Giúp nhau xong người ta ngồi quây quần cùng nhau lai rai vài xị rượu. (Ảnh: Phạm Ngôn)

Ý nghĩa của việc mần dần công trong đời sống người dân miền Tây

Những bận “mần dần công” là một lần kết thêm cái tình cái nghĩa. Người ta coi mần dần công ấy như cái cách thảo thơm vốn có trong mỗi con người miền Tây. Như kiểu một nhà nấu chè, bưng chia khắp xóm cùng ăn. Như khi bà hay mẹ đem phần bánh trái trong bữa giỗ gởi đều tận tay từng người trước khi họ ra về. Bây giờ đã khác. Những dịp mần nhà, cưới hỏi, giỗ quải, đều có dịch vụ trọn gói chuẩn bị tươm tất. Lớp trẻ thì đi học hay đi làm công ty, xí nghiệp hoặc ở thành phố xa khó về tụ họp như ngày xưa.

Ngày nay hình thức mần dần công ở miền Tây không còn nhiều

Bây giờ mần dần công vẫn còn nhưng ít thấy. Dẫu sao đó vẫn là một khoảng ký ức đẹp trong mỗi con người miền Tây – dù ra sao vẫn không quên được. Vì đó cái tình cái nghĩa chân chất – của người miền quê đối đãi với nhau.

Phan Thùy Linh 

Mời bạn theo dõi Fanpage: Hương Sắc Miền Tây

XEM THÊM: