Bài viết nổi bật

Chùa Hang Trà Vinh với cảnh sắc tuyệt vời mùa cò về xây tổ

Những hình ảnh bình yên của những chú chim cò hòa mình rực rỡ với sắc hoa trong khuôn viên chùa khiến ai cũng xuýt xoa. Mời bạn cùng Hương Sắc Miền Tây ngắm nhìn vẻ đẹp tuyệt vời của chùa Hang Trà Vinh vào mùa cò về xây tổ. 

Sơ lược về chùa Hang Trà Vinh

Chùa Hang, tên chữ Kompông Chrây là ngôi chùa Phật giáo Nam tông Khmer nằm bên Quốc lộ 54 thuộc huyện Châu Thành, cách thành phố Trà Vinh 4 km. Gọi là chùa Hang vì cổng chùa được xây giống như một cái hang với chiều rộng, dài, sâu tới 12 m.

Là ngôi chùa cổ hơn 300 tuổi, chùa Hang có kiến trúc đẹp, nằm giữa khuôn viên hơn 2 ha cây xanh, bao gồm sao, dầu, từ lâu đã là nơi trú ngụ, sinh sôi của hàng ngàn cánh chim các loại. Chính điều này làm nên sự hấp dẫn và nét riêng độc đáo cho ngôi chùa cổ. Cộng hưởng cùng tiếng chim ríu rít bên thềm, khiến khung cảnh tĩnh mịch của cảnh chùa trở nên bình yên, an lạc. Khuôn viên Chùa Hang rộng khoảng 7 ha, thực sự là khu rừng nguyên sinh với nhiều chủng loài thực vật đặc hữu đất giồng cát như sao, dầu, tre, trúc… chen nhau thành nhiều tầng cao thấp khác nhau rất có giá trị về mặt sinh quyển và là nguồn gen tự nhiên cho các thế hệ sau.

Toàn cảnh chùa Hang Trà Vinh. (Ảnh: thamhiemmekong)

Chùa Hang Trà Vinh – nơi chim cò về quy tụ

Từ đầu thế kỷ XX, khu rừng trong khuôn viên Chùa Hang có rất nhiều dơi quạ trú ngụ. Ban đêm chúng tỏa đi tìm thức ăn, ban ngày thì treo lủng lẳng trên khắp các cành cây. Tuy nhiên, trong chiến tranh máy bay ném bom, bắn pháo vào khuôn viên ngôi chùa, hủy hoại nhiều kiến trúc, gãy đổ nhiều cây xanh và gây thương vong cho một số sư sãi, bà con Khmer trong phum sóc đang lánh nạn trong chùa. Từ đó, những bầy dơi lần lượt bỏ đi.

Sau ngày chiến tranh kết thúc, nhất là từ thập niên 1990 trở lại đây, khuôn viên Chùa Hang lại trở thành nơi quần tụ của nhiều loại chim. Ngay khi có hiện tượng chim quần tụ trở về, sư sãi và bà con trong phum sóc rất vui mừng. Nhà chùa đặt ra những quy định bảo vệ chim và bảo vệ cây rừng rất nghiêm ngặt, tạo ra môi trường tự nhiên an bình cho những đàn chim trở về trú ngụ ngày càng đông hơn.

Ngày nay, trên khuôn viên hơn 7 ha Chùa Hang có đến gần hàng chục ngàn cá thể chim các loại, nhiều nhất là cò trắng, cò ngà, cò cổ đỏ và diệc. Được con người yêu thương bảo vệ, chim ngày càng dạn dĩ hơn. Chúng làm tổ cả trên khu vực cây cảnh mới trồng trước sân chánh điện, nhà tăng xá…

Với khuôn viên tự nhiên xanh mát chùa Hang là nơi chim cò về quy tụ. (Ảnh: Ngô Quang Khôi)

Bộ ảnh mùa cò về xây tổ ở chùa Hang 

Tôi vô tình nhìn thấy những hình ảnh mùa cò về xây tổ của tác giả có tên facebook Tea Ice . Tôi thật sự mê đắm cảnh sắc tuyệt vời này, và bộ ảnh cuả anh đã khơi nguồn cảm hứng cho tôi tìm hiểu và viết về chùa Hang Trà Vinh mùa chim cò quy tụ. Với mong muốn chia sẻ đến bạn đọc khắp nơi những nét đẹp tuyệt vời của quê hương miền Tây Việt Nam.

Chân thành cảm ơn bộ ảnh tuyệt đẹp của tác giả Ice Tea

 

Phan Thùy Linh 

(Biên tập và tổng hợp)

Mời bạn theo dõi Fanpage: Hương Sắc Miền Tây

XEM THÊM:

1 bình luận
  1. Tuyệt đẹp.

Bình luận của bạn