Làng nghề

Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc

Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng bánh phồng Sơn Đốc nổi tiếng tỉnh Bến Tre đã tồn tại hàng trăm năm nay. Nhưng hương vị của bánh tráng Mỹ Lồng, bánh Phồng Sơn Đốc vẫn giữ vững phong độ, là đặc sản nổi tiếng miền Tây. Dù cách xa nhau gần ba chục cây số nhưng 2 làng nghề vẫn luôn được nhắc đến gắn liền cùng nhau.

BÁNH TRÁNG MỸ LỒNG BÁNH PHỒNG SƠN ĐỐC

Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng

Về tên gọi bánh tráng Mỹ Lồng, được xuất phát từ tên gọi của một khu chợ nhỏ trước đây của vùng đất này. Khu chợ nhỏ này nổi tiếng mua bán các mín bánh tráng đặc sản hấp dẫn. Địa danh Mỹ Lồng ngày nay thuộc xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

Nổi tiếng từ hàng trăm năm nay, nhưng thời gian ra đời của bánh tráng Mỹ Lồng chưa được xác định cụ thể. Hỏi thăm những người làm nghề trong làng thì nhận được chia sẻ mộc mạc chân thành rằng:“Là nghề truyền thống mấy ai biết nó có từ khi nào, chỉ biết vừa mới chập chững biết đi đã… vấp phải những chồng bánh tráng trong nhà, lớn lên thì nối nghiệp, nghề sinh nghề là vậy…”

Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng đã tồn tại hàng trăm năm nay

Bánh tráng Mỹ Lồng nổi tiếng với ba loại như sau:

  • Bánh tráng loại đặc biệt: vừa có dừa, vừa có sữa, trứng gà.
  • Bánh tráng loại có dừa, không sữa.
  • Bánh tráng loại có sữa, không dừa

Quy trình thực hiện bánh tráng gồm ngâm gạo, dừa vắt lấy nước cốt thắng chín, xay bột gạo, tráng bánh, phơi bánh, nướng bánh.

Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng hiện nay có khoảng hơn 150 lò bánh. Vì là làng nghề lưu truyền hàng trăm năm nay, nên có những hộ gia đình đang là thế hệ thứ 2, thứ 3 làm nghề bánh tráng này. Mỗi thế hệ sau, đều được truyền lại bí quyết làm bánh ngon, đặc trưng riêng. Mỗi người dân làm bánh tráng Mỹ Lồng đều khéo léo, điệu nghệ như nghệ nhân thực sự. Từ đó những chiếc bánh tráng Mỹ Lồng được lưu truyền gìn giữ đến tận hôm nay.

Phơi bánh tráng

Những cái bánh tráng xứ Mỹ Lồng đặc trưng riêng với hương vị vừa béo vừa xốp, đặt lên lò than tỏa hương thơm lừng. Ai thưởng thức qua cũng nhớ hoài, ai về Bến Tre nhất định phải tìm ăn thử.

Làng nghề bánh phồng Sơn Đốc

Làng nghề bánh phồng Sơn Đốc thuộc xã Hưng Nhượng huyện giồng Trôm tỉnh Bến Tre. Bánh phồng Sơn Đốc có hơn 100 năm qua, là điểm đến của nhiều du khách để cảm nhận nét văn hóa truyền thống nơi đây .

Bánh phồng Sơn Đốc đặc trưng bởi hương vị của nước cốt dừa đậm đặc hòa quyện với nước, hương vị thơm ngon ấy trọn vẹn trên một chiếc bánh. Nếp làm bánh phồng Sơn Đốc phải là nếp sáp, dẻo, thơm đặc biệt. Nếp này mang đi xôi cho chín rồi trộn với đường, bột vani rồi mới đem quết. Khi quết thì phải lựa người có kinh nghiệm để họ quết thật kỹ và trở đều tay, nếu không bột sẽ bị lợn cợn óc trâu, bánh cán ra sẽ không đạt chất lượng và rất xấu.

Làng nghề bánh phồng Sơn Đốc

Ngày nay cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, hầu hết các hộ dân ở làng nghề bánh phồng Sơn Đốc đều trang bị máy quết và máy cán, giúp quy trình làm bánh đỡ vất vả phần nào. Nhờ đó sản lượng bánh cũng ngày một nhiều hơn.

Làng nghề bánh phồng Sơn Đốc hiện có khoảng hơn 30 cơ sở sản xuất bánh phồng. Ngoài bánh phồng, người dân ở đây còn sản xuất thêm một số loại bánh như bánh phồng chuối, bánh phồng mì, bánh phồng mít, bánh phồng hành để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của thị trường.

Bánh phồng chuối

Bánh tráng Mỹ Lồng bánh phồng Sơn Đốc là món ăn kết tinh sự khéo léo, sáng tạo của cha ông, gói trọn cả vào đó tấm lòng của người làm bánh, cùng bao sản vật mà thiên nhiên đã ban tặng cho xứ dừa.

Những chiếc bánh tráng Mỹ Lồng bánh phồng Sơn Đốc đang ngày càng nổi tiếng, được đón nhận, được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia. Đó là niềm tự hào xứng đáng với người dân  Mỹ Lồng Sơn Đốc.

Tổng hợp

XEM THÊM:

Chuyên mục: Văn hóa Miền Tây

Theo dõi Fanpage: Hương Sắc Miền Tây