Ẩm thực

Về Đất Mũi Nhớ Cá Nâu Kho Trái Giác

Sự kết hợp giữa vị mặn mòi của đại dương và vị thanh mát của rừng xanh U Minh với những loài cây mọc tự nhiên đã cho ra đời nhiều món ăn dân dã. Và “cá nâu kho trái giác” là một trong những món đặc trưng của miệt thứ Mút Cà Tha đã được lên bản đồ ẩm thực du lịch Việt.

Về Đất Mũi Nhớ Cá Nâu Kho Trái Giác

Cá nâu có thân hình dẹp, sống chủ yếu ở sông, rạch của rừng ngập mặn và ven biển, đảo. Thức ăn của cá nâu là tép nhỏ, rong, tảo và các chất phù du có trong nước nên các vuông tôm vùng rừng ngập mặn như Năm Căn, Ngọc Hiển rất thích hợp cho cá nâu sinh sống và phát triển.

Mỗi khi thu hoạch xong vụ tôm và trước khi thả nuôi lứa tôm mới, người ta bắt đầu thuốc cá trong vuông để an toàn cho tôm con. Các loại cá trong vuông tôm đều chết, trong đó có cá nâu. Có những vuông tôm sau khi thuốc người ta bắt được hàng chục đến hàng trăm kí-lô cá nâu, con trung bình bằng bàn tay, con lớn bằng bàn tay xoè – trên 500 gam.

Thịt cá nâu rất ngon, thơm, ngọt và béo. Cá nâu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: nướng, chiên, nấu canh chua cơm mẻ hoặc canh chua trái giác. Có lẽ món ăn độc đáo được ưa chuộng nhất là cá nâu kho trái giác.

Tổng hợp

Mời bạn theo dõi Fanpage: Hương Sắc Miền Tây

XEM THÊM: