Ẩm thực

Thèm gói xôi bắp lá chuối ngày thơ

Xôi bắp món ăn gắn liền với bao thế hệ tuổi thơ! Ở thành phố, có thể có vô vàn những món ăn sáng hấp dẫn. Nhưng khi đâu đó bắt gặp hình ảnh gói xôi bắp lá chuối dân dã! Tự nhiên người ta thấy thèm, thấy nhớ, nhưng khó tìm đâu….

XÔI BẮP LÁ CHUỐI NGÀY THƠ

Thèm hương vị xôi bắp

Xôi bắp món ăn gắn liền với bao thế hệ tuổi thơ! Ở thành phố, có thể có vô vàn những món ăn sáng hấp dẫn. Nhưng khi đâu đó bắt gặp hình ảnh gói xôi bắp lá chuối dân dã! Tự nhiên người ta thấy thèm, thấy nhớ, nhưng khó tìm đâu….

Sáng sớm ăn gói xôi bắp nóng ấm, hòa quyện là hương vị dẻo thơm của bắp, vị ngọt bùi của muối mè đậu phộng, thêm vị béo béo của những sợi cơm dừa nạo! Thiệt, còn gì bằng!

Xôi bắp muối mè đậu phộng

Nấu được món xôi bắp phải tốn khá nhiều thời gian, để có một nồi bắp chín thường phải nấu qua nhiều lần lửa.

Có nhiều người thích ăn xôi bắp ở lớp đáy nồi xôi, vì lớp xôi này vừa thơm vừa dẻo như cơm cháy. Thường ở những gánh xôi, ai đến trước mới được ưu tiên chọn được gói xôi lớp này.

Xôi bắp ngon nhất phải được gói bằng lá chuối xanh.

Thật ra xôi bắp có thể gói bằng nhiều loại lá khác nhau, thậm chí là gói giấy hay ni lông nhưng ai cũng quen với hình ảnh gói xôi bắp lá chuối. Và tất nhiên, ai cũng tin rằng, xôi bắp ngon nhất định phải được gói bằng lá chuối.

Và cũng vì lá chuối tươi xanh có mùi thơm thanh mát, tự nhiên hòa cùng hương thơm nóng dẻo của bắp, muối mè, đậu phộng tạo nên hương vị đặc trưng riêng khó có nguyên liệu nào thay thế được.

Xôi bắp ngon nhất phải được gói bằng lá chuối tươi

Sài Gòn nếu thèm xôi bắp thì mua ở đâu?

Món xôi bắp đối với nhiều người là món quà của tuổi thơ hay được bà, được mẹ nấu ăn. Những ngày ở Sài Gòn, xa quê, nếu tự nhiên thấy thèm xôi bắp bạn có thể ghé hàng bà Út mua gói xôi bắp nóng hổi thưởng thức. Gánh xôi bà Út nằm quen thuộc hơn 30 năm nay trên đường Nguyễn Hữu Cầu, phường Tân Định, quận 1, TP.HCM

Gánh xôi bắp hơn 30 năm tại Sài Gòn của Bà Út

Gói xôi bắp nhìn đơn giản vậy chứ lắm công phu. Chính vì thế mà sáng bà Út phải dậy từ 2 giờ sáng để nấu chín bắp, đến 4 giờ thì đãi đậu, phi hành rồi chuyển qua làm lá để gói xôi.

Bà Út chia sẻ bí quyết chọn nguyên liệu của mình: “Đối với bắp thì phải là loại bắp nếp còn nếp thì phải mua nếp ngon. Tất cả đều phải là hàng phải đảm bảo chất lượng, hàng loại nhất thì mới cho ra món xôi ngon được”.

Làm xôi bắp lắm công phu

Bà Quý, thực khách quen của quán đã 10 năm nay, cho biết tuần nào bà cũng đều ghé gánh xôi bà Út để mua, hạt bắp ở đây rất dẻo, thơm. Hàng ở gánh bà Út không những ngon còn rất vệ sinh.

Xôi bắp Gánh xôi bà Út

Ông Cường (ngụ quận 1) chia sẻ: “tôi thường ghé đây mua gói xôi bắp 10.000 đồng. Món này dễ ăn, giá cả lại bình dân. Nửa giờ chiều đói bụng, ghé mua món xôi bắp của bà Út lót dạ là tuyệt vời”…

Nguồn: Tổng hợp